Dấu ấn chiến thuật “Vũ Văn Thanh” của HLV Lee Tae Hoon: Không phải dạng vừa đâu !

Hai chiến thắng gần nhất của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) với cùng tỉ số 3-2 trước hai đối thủ khó chơi là Sông Lam Nghệ An và Thanh Hóa vẫn chưa thể đem lại cảm giác hoàn toàn an tâm cho người hâm mộ của đội bóng Phố Núi, khi mà những vấn đề muôn thuở của tập thể trẻ này vẫn chưa thể được giải quyết triệt để. Tuy nhiên, việc giành được trọn vẹn 6 điểm và tạm thời thoát khỏi khu vực cầm đèn đỏ phần nào đã đem lại những tín hiệu tích cực cho HAGL. Trong đó, những dấu ấn chiến thuật của HLV Lee Tae Hoon là không thể phủ nhận, đặc biệt là quyết định kéo Vũ Văn Thanh vào chơi như 1 libero ở trung tâm hàng phòng ngự, đó rất có thể, là phát kiến thay đổi hoàn toàn diện mạo của HAGL trong phần còn lại của mùa bóng này.

Hiệp 1 trận đấu giữa HAGL – SLNA, cả 2 cầu thủ trong hàng phòng ngự của đội bóng Phố Núi, Lê Đức Lương và Dụng Quang Nho đều gặp chấn thương và không thể tiếp tục thi đấu. Khi tất cả đều không biết liệu HLV Lee Tae Hoon sẽ “khâu vá” hàng phòng ngự vốn đã rất mong manh ấy như thế nào, thì bất ngờ đã xảy ra, khi người ta thấy lần đầu tiên Vũ Văn Thanh chơi như 1 trung vệ trong hàng phòng ngự ba người. Anh chơi ở chính giữa bộ ba ấy, là chốt chặn cuối cùng án ngữ trước khung thành của Sietsma. Nhưng bất ngờ chưa dừng lại ở đó. Khi HAGL có bóng, Văn Thanh lập tức di chuyển khắp mặt sân, chơi cao hơn 2 trung vệ Kim Bong Jin và Trọng Sáng và ngay sau cặp tiền vệ trung tâm Tuấn Anh – Xuân Trường, nhận nhiệm vụ luân chuyển bóng ở tuyến dưới, tạo liên kết toàn mạch cho nhịp chơi của HAGL. Với khả năng quan sát nhạy bén, kĩ thuật chuyền dắt bóng vô cùng cơ bản cùng sự di chuyển thông minh, linh hoạt, cầu thủ người Hải Dương trở thành mắt xích quan trọng trong cách vận hành lối chơi của HAGL, giúp tăng khả năng kiểm soát bóng của đội nhà, đồng thời mở ra những phương án tấn công thuận lợi nhất.

Đây có thể coi là phát kiến “một mũi tên trúng nhiều đích” của HLV người Hàn Quốc. Đối với cá nhân Văn Thanh, việc trở lại sau thời gian dài dưỡng thương, khiến cho nguồn thể lực và sự dẻo dai của anh chưa thể đảm bảo tuyệt đối cho nhiệm vụ chơi bám biên như hình ảnh quen thuộc ngày nào. Đẩy Văn Thanh vào chơi như 1 libero, có thể tận dụng sự đa năng của anh, đồng thời giúp anh phần nào “dễ thở” hơn mỗi khi có bóng. Còn đối với HAGL, có Văn Thanh chơi tự do ở khu vực sân nhà, có thể giúp đội bóng “build up” ngay từ tuyến dưới, nhiệm vụ mà Kim Bong Jin (chuyền bóng ổn định nhưng kĩ năng xử lí bóng trong chân còn kém) đã làm chưa tốt suốt từ đầu giải cho tới nay. Khi có bóng, việc Văn Thanh chơi như 1 Regista ngay sau cặp Tuấn Anh – Xuân Trường cũng giúp giải phóng phần nào cho cặp tiền vệ trung tâm này, giúp họ có thể thoải mái chơi cao hơn, đóng góp nhiều hơn cho mặt trận tấn công. Tăng thêm 1 cầu thủ có khả năng giữ bóng và thoát pressing nơi tuyến giữa, HAGL có thể thoải mái làm chủ cuộc chơi và triển khai thế trận theo ý muốn. Về lâu dài, vị trí mới này hoàn toàn có thể được Văn Thanh đảm nhiệm thường xuyên hơn trong tương lai, chứ không còn là 1 giải pháp “tình thế”, khi tốc độ cho những pha leo biên của anh đã dần bị bào mòn bởi những chấn thương, còn sự lọc lõi, khả năng tranh chấp và đọc trận đấu lại tăng lên theo thời gian chinh chiến.

Tất nhiên không phải không có những điểm yếu trong cách vận hành mới này của HLV Lee Tae Hoon. Chiều cao khiêm tốn 1m72 của Văn Thanh khiến anh khá thua thiệt trong những tình huống chống bóng bổng, khi mà đại đa số các đội bóng ở V-League đều chọn giải pháp “nhồi bóng” vào vòng cấm địa mỗi khi gặp HAGL. Sơ đồ 3-5-2 mà đội bóng Phố Núi áp dụng cũng yêu cầu rất cao ở vị trí của 2 wing back, khi mà họ phải hỗ trợ cho cả mặt trận tấn công và phòng ngự 1 cách nhịp nhàng với cường độ cao. Với việc Hồng Duy chưa thể trở lại, và Văn Thanh chơi bó vào trung lộ, có thể thấy giờ đây 2 bên cánh của HAGL gần như hoàn toàn… vô hại, không có tính sát thương tới khung thành đối thủ. Chưa kể tiền đạo chủ lực mới được HAGL kí hợp đồng ở lượt về là Felipe Martins chính xác là 1 trò hề dành cho hàng thủ đối phương với kĩ năng chạy chỗ và xử lí bóng hoàn toàn chưa đạt mức… nghiệp dư, và việc trung phong này không thể ghi được bàn nào trong chặng đường còn lại của V-League 2019 sẽ là điều không hề bất ngờ.

Công việc phải giải quyết vẫn còn khá nhiều, thậm chí khó khăn đang bủa vây đội bóng Phố Núi nhiều hơn khi danh sách chấn thương vẫn chưa có dấu hiệu giảm bớt, tuy nhiên sự trở lại kịp thời của Xuân Trường, Văn Thanh và sắp tới là Hồng Duy, phong độ ổn định của những Tuấn Anh, Văn Toàn, cùng sự dẫn dắt của 1 HLV tài năng như ông Lee Tae Hoon, có thể kì vọng HAGL sẽ thi đấu tốt lên từng ngày để có thể cán đích ở 1 vị trí cao trên BXH khi mùa giải kết thúc. Đã từng lỡ hẹn với HLV tài năng Chung Hae Soung bởi những bất đồng trong quan điểm chơi bóng, giờ đây, HLV Lee Tae Hoon, hoàn toàn có thể sẽ là mảnh ghép hoàn hảo trên băng ghế huấn luyện của đội bóng Phố Núi.

You may also like...