Khi giấc mơ con đè nát cuộc đời lớn…

Tối hôm qua 3/9, Đoàn Văn Hậu đã trở về hội quân cùng ĐTVN để chuẩn bị cho trận quyết đấu với Thái Lan ở Bangkok. Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu như câu chuyện chỉ dừng lại ở những ngày chiến dịch vòng loại World Cup cùng ĐTQG. Tất cả đều biết, trong bản hợp đồng giữa Văn Hậu và SC Heerenveen, có thòng thêm điều khoản, CLB Hà Lan sẽ phải để Hậu trở về thi đấu ở Sea Games 30 và VCK U23 Châu Á 2020.

Ở Châu Âu, ngoại trừ những ngày FIFA Days, sẽ chẳng đội bóng nào đồng ý nhả cầu thủ của mình về ĐTQG. Hợp đồng giữa Văn Hậu và Heerenveen chỉ có thời hạn trong vòng 1 năm. Đó là quãng thời gian ngắn ngủi, nếu không muốn nói là không đủ với 1 cầu thủ trẻ chỉ mới vừa chân ướt chân ráo rời xa quê hương như Văn Hậu. Những hiệu ứng tốt về hình ảnh, truyền thông mà cầu thủ này mang lại, cũng sẽ chẳng có giá trị nếu những đóng góp trên sân của anh ta chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Với Văn Hậu, thử thách còn lớn hơn gấp bội. Rào cản ngôn ngữ, môi trường xung quanh đã là 1 áp lực cực lớn phải vượt qua, chưa nói đến khía cạnh chuyên môn thuần túy như triết lí chơi của đội, khả năng phù hợp, thích ứng với tập thể.

Thế nhưng, Sea Games lại là danh hiệu cả dân tộc “hằng mong mỏi”. Hỡi ôi, những niềm vui hạn hẹp cuối cùng lại cản trở bước tiến của 1 cầu thủ lớn ? Một giải đấu ao làng ở lứa tuổi U22 không hơn không kém, nhưng niềm khao khát cái danh hão ấy lại nuốt trọn suy nghĩ của đại bộ phận CĐV và cả những người làm bóng đá.

Đồng ý rằng, việc nhỏ không làm được thì chẳng thể mưu nghiệp lớn, nhưng cũng cần lật lại vấn đề, khi đã đạt được thành tựu lớn, há phải quay đầu lại so đo những thứ nhỏ nhặt sao ? Chức vô địch AFF Cup, Á quân U23 Châu Á, đệ tứ anh hào Asiad, 8 đội mạnh nhất Asian, đó mới là những chân giá trị đưa Việt Nam tới vị thế xứng đáng trong khu vực. Danh hiệu Sea Games sẽ giúp chúng ta khẳng định thêm được điều gì đó trước bạn bè năm châu sao ?

Không ! Nó chỉ có giá trị làm thỏa mãn ham muốn chiến thắng nhỏ hẹp của chính chúng ta. Hãy nhìn sang Thái Lan. Channathip thậm chí chẳng về tham dự AFF Cup, trong khi anh ta đang đá ở Nhật Bản. Đó mới chỉ là J-League. Còn Văn Hậu của chúng ta đang chinh phục 1 trong những giải đấu hàng đầu Châu Âu. Đáng tiếc thay, khi Hậu sẽ phải bỏ lỡ cơ hội đối đầu với Dusan Tadic, Hakim Ziyech, David Neres,… để trở về quần thảo với những tiền đạo “hữu dũng vô mưu” ở Đông Nam Á.

Một tháng. Văn Hậu sẽ bỏ lỡ gần một tháng so với những đồng đội ở Heerenveen. Đã xuất phát sau tất cả, lại còn phải giật số lùi “chấp” thêm 1 đoạn, e rằng phải cố gắng hơn 200% sức lực, cộng thêm cả may mắn nữa, Hậu mới có thể bắt kịp khoảng cách đã bị bỏ lại ấy.

Làm ơn, đừng để những giấc mơ con làm trì hoãn một cuộc đời lớn !

You may also like...